Bật mí 7 cách tăng chiều cao hiệu quả nhanh chóng bạn nên biết

featured-cach-tang-chieu-cao

Di truyền là một trong những nhân tố quyết định chiều cao của mỗi người. Tuy nhiên, ngoài gen di truyền, chiều cao cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, thói quen sống và giấc ngủ. Bài viết sau đây sẽ bật mí 7 cách tăng chiều cao hiệu quả và rất dễ dàng thực hiện tại nhà, cùng tham khảo nhé.

Cách tăng chiều cao nhanh nhất nhờ luyện tập thể thao

Tập thể dục thường xuyên là cách tăng chiều cao an toàn và hiệu quả. Các hoạt động thể thao giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, sự dẻo dai đồng thời giúp xương khớp phát triển và tăng cường tuần hoàn máu.

Tuy nhiên cần lưu ý chọn những môn thể thao phù hợp với thể trạng và sức khỏe để tránh tình trạng quá sức, tổn thương không mong muốn. Một số môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao hiệu quả như:

Bơi lội

Được xem là môn thể thao giúp phát triển chiều cao tốt nhất. Thông qua các chuyển động chân tay và toàn bộ cơ thể, bơi lội giúp tăng chiều dài cột sống, mở rộng bờ vai và ngực và giúp phổi hoạt động tốt. Môn thể thao này cũng sẽ kích thích lượng hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều hơn và nhờ đó mà chiều cao phát triển. Đây cũng là một trong những bộ môn hỗ trợ tăng chiều cao cho bé và độ tuổi vị thành niên rất hữu hiệu.

Đạp xe đạp

Việc đạp xe sẽ giúp cơ chân vận động, sụn xương phát triển và đã được các chuyên gia chứng minh về tính hiệu quả đối với việc phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả trong quá trình tập luyện phát triển chiều cao, cần rèn luyện cho mình một tư thế đạp xe đúng tư thế kết hợp với tần suất 3–6 giờ/tuần.

Bóng rổ

Chơi bóng rổ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Các tư thế bật nhảy cao, vươn người thường xuyên sẽ kéo dãn các cơ và xương cột sống, giúp phát triển chiều cao cho trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập luyện các bài tập tăng chiều cao tại nhà như: các bài tập yoga hay các bài tập gym.

choi-bong-ro

Cách tăng chiều cao nhanh chóng bằng bài tập Yoga

Sở hữu chiều cao lý tưởng luôn là mong muốn của hầu hết mọi người. Do vậy, nhiều người thường tìm kiếm phương pháp tăng chiều cao hiệu quả, phù hợp. Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng thì việc tập luyện cũng vô cùng quan trọng để tăng chiều cao. Một trong những cách cao lên hiệu quả và được ứng dụng phổ biến hiện nay là tập Yoga. Cùng tìm hiểu nhé!

Tăng chiều cao bằng tư thế Tadasana

Cách tăng chiều cao nhanh nhất là thường xuyên tập luyện bài Yoga, tư thế Tadasana, hay còn gọi là tư thế trái núi (quả núi). Đây được coi là cơ sở của mọi tư thế đứng và tạo ra một vị trí bắt đầu tập luyện phù hợp, hiệu quả.

Cách tập luyện tư thế Tadasana cụ thể như sau:

Bước 1: Khởi động với tư thế đứng thẳng, hai chân chụm vào với nhau, đồng thời hai ngón chân thứ hai của bàn chân song song với nhau và gót chân hơi tách ra nhau. Tiếp đến, thực hiện động tác nhấc và xòe rộng các ngón chân cũng như phần đệm của bàn chân, rồi từ từ đặt chúng xuống sàn. Thực hiện động tác lăn các điểm bàn chân từ trong ra ngoài và ngược lại từ bên này sang bên kia. Cuối cùng, điều chỉnh tốc độ lăn nhẹ nhàng rồi dừng hẳn nhằm giúp cân bằng trọng lượng cơ thể trên bàn chân.

Bước 2: Thực hiện siết cơ đùi và nâng xương bánh chè lên nhưng không làm cứng phần bụng dưới của cơ thể. Tiếp đến, nâng mắt cá chân bên trọng nhằm mục đích cải thiện các vòm chân bên trong. Khi thực hiện động tác này, bạn nên tưởng tượng rằng có một dòng năng lượng đang lan dọc theo đùi đến háng và xuyên qua lõi của thân, cổ cũng như đỉnh đầu của bạn. Sau đó, xoay đùi trên vào bên trong một chút và kéo dài xương cụt về phía sàn cũng như thực hiện nâng xương mu về phía rốn của bạn.

Bước 3: Sau đó, thực hiện động tác nhấn xương bả vai của bạn vào lưng và mở rộng 2 vai, rồi thả lỏng chúng xuống. Tuyệt đối, không được đẩy xương sườn về phía trước, nâng phần xương ức thẳng lên phía trần mà. Thực hiện mở rộng xương đòn và hạ cánh tay xuống bên cạnh phần thân của bạn.

Bước 4: Tiếp đến, cân bằng phần đỉnh đầu của bạn ở tư thế thẳng so với trung tâm của xương chậu. Phần dưới cằm giữ tư thế song song với sàn nhà và thả lỏng các cơ trên mặt.

Bước 5: Như chúng ta đã biết, Tadasana là tư thế khởi đầu cho các động tác đứng phía sau. Mặc dù vậy, duy trì tập luyện tư thế này thường xuyên, đặc biệt giữ tư thế trong khoảng thời gian 30 giây đến 1 phút và thở đều đặn cũng rất tốt cho việc tăng trưởng chiều cao.

trai-nui

Tư thế Sarvangasana giúp tăng chiều cao

Ngoài tư thế Tadasana, bạn cũng có thể áp dụng tư thế Sarvangasana để tăng chiều cao. Cách để phát triển chiều cao thông qua động tác Sarvangasana được thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Bắt đầu với tư thế nằm ngửa trên thảm, đồng thời, lưng và đầu thẳng, đồng thời hai chân thẳng, chụm chân. Hai lòng bàn tay giữ ở trạng thái úp xuống và đặt sát người, thả lỏng tâm trí cũng như cơ thể.

Bước 2: Thực hiện động tác siết chặt phần cơ bụng với sự hỗ trợ của hai bàn tay nhẹ nhàng nâng chân lên theo hướng thẳng đứng và hai chân giữ nguyên ở tư thế thẳng. Tiếp đến, ấn hai tay xuống khi chân đang ở tư thế nâng thẳng lên theo hướng thẳng đứng. Sau đó, nhẹ nhàng nâng lưng, mông và người lên theo hướng thẳng đứng.

Bước 3: Tiếp đó, xoay hai lòng bàn tay theo phương thẳng hướng lên trên, đồng thời gập khuỷu tay và đặt bàn tay ở dưới mạng sườn nhằm hỗ trợ khuỷu tay cũng như lưng được giang rộng bằng vai. Từ từ đẩy ngực về trước để ngực tiếp xúc với cằm. Hai chân chạm và thẳng với thân người thì mới đảm bảo tư thế đúng và hoàn chỉnh. Khi đó, phần cánh tay, vai, gáy và sau đầu sẽ hỗ trợ cơ thể nhằm duy trì tư thế ổn định, cằm chạm ngực và bàn chân được thả lỏng.

Bước 4: Thả lỏng cơ thể, nhắm mắt, và cơ thể ở tư thế hoàn chỉnh, thoải mái. Thực hiện đưa hai chân ngang qua đầu cho tới khi các ngón chân của bạn tiếp xúc với mặt đất và giữ hai chân ở tư thế thẳng trước khi quay lại tư thế ban đầu. Nhẹ nhàng hạ hai tay xuống, tiếp xúc với sàn cạnh người, đồng thời úp hai lòng bàn tay xuống. Tiếp đó, từ từ hạ từng đốt sống lưng xuống, chân và mông vẫn giữ ở tư thế thẳng. Cuối cùng nhẹ nhàng hạ chân xuống và giữ chân ở tư thế thẳng.

Tuyệt đối không được sử dụng tay để thực hiện động tác này mà cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa việc kiểm soát và giữ thăng bằng cơ thể để thân người chạm xuống mặt đất nhẹ nhàng nhất có thể. Để nhịp tim và hệ hô hấp trở lại trạng thái bình thường, người tập nên thả lỏng cơ thể ở tư thế Sarvangasana.

sarvangasana

Tư thế Padahastasana phát triển chiều cao

Cách tăng chiều cao nhanh nhất là duy trì chế độ dinh dưỡng, tập luyện đều đặn. Cách giúp tăng chiều cao thông qua các bài tập Yoga tăng chiều cao như Padahastasana. Cùng luyện tập tư thế Padahastasana theo hướng dẫn dưới đây để tăng chiều cao nhé!

Bước 1: Khởi đầu với tư thế đứng thẳng, hai tay đặt dọc 2 bên của cơ thể và giữ thẳng. Nhẹ nhàng cúi người xuống, nghiêng các khớp hông và thở ra, đảm bảo không được xoay từ các khớp thắt lưng. Trong khi cúi người về phía trước hãy nhớ rằng cần phải kéo căng thân và tiếp tục hít thở.

Bước 2: Thực hiện động tác trượt hai bàn tay dưới bàn chân và giữ cho các ngón tay của bạn ở dưới bàn chân hoàn toàn. Đồng thời, giữ phần đầu và phần thân càng nhiều càng tốt và hít vào, kéo chân cũng như thân người lại gần nhau hơn.

Bước 3: Tiếp đó, từ từ nâng thân người lên và kéo căng, trong suốt thời gian này nên thực hiện hít vào thở ra. Khi thở, nên cúi người về phía trước và sâu hơn. Giữ tư thế này ở khoảng thời gian càng lâu càng tốt. Khi mới luyện tập. có thể không kéo căng nhiều nhưng sau khi đã quen bạn có thể tăng dần lên nhằm cải thiện sự dẻo dai, sức bền của cơ thể.

Bước 4: Trong quá trình tập luyện tư thế Padahastasana này, luôn giữ chân và lưng ở tư thế thẳng, tránh tình trạng căng cơ cổ bằng cách để đầu của bạn bị giữ chặt. Đồng thời, hít vào thở ra và từ từ đưa thân người lên trên.

padahastasana

Cách tăng chiều cao nhanh nhất bằng chế độ ăn uống

Làm sao để tăng chiều cao? Chế độ dinh dưỡng cũng là một cách để cao lên mà bạn có thể dễ dàng áp dụng mỗi ngày. Bởi hàm lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn hấp thụ mỗi ngày có khả năng quyết định đến việc hình thành hormone tăng trưởng của cơ thể. Vì vậy, bạn nên thiết lập cho mình một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Cách tăng chiều cao nhanh chóng là bổ sung các dưỡng chất: Protein, Vitamin A, D, khoáng chất,… hạn chế hấp thụ Carbohydrate, chất béo, thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ,…Mong rằng với những thông tin chi tiết trên đây, bạn có thể giải đáp được thắc mắc làm thế nào để tăng chiều cao và biết cách tăng chiều cao hiệu quả, nhanh chóng, an toàn.

Làm thế nào để tăng chiều cao? 5 Lưu ý cần nhớ

Vận động đúng tư thế

Tư thế đúng sẽ giúp cho xương sống luôn thẳng và phát triển tốt nhất. Ngồi sai tư thế khi học, khi vận động có thể ảnh hưởng đến cột sống, các khớp, khiến khung xương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chiều cao cũng khó mà cải thiện được.

Chính vì thế, cần rèn luyện thói quen này ngay từ nhỏ đến độ tuổi dậy thì là cách tốt nhất mà bố mẹ có thể giúp con phát triển chiều cao tự nhiên.

Uống đủ nước mỗi ngày

Nước chiếm đến 70% trọng lượng trong cơ thể con người. Uống nước giúp đào thải độc tố, tiêu hóa và làm thay đổi quá trình trao đổi chất. Một khi cơ thể không còn các độc tố thì sẽ phát triển khỏe mạnh, tạo điều kiện tăng trưởng chiều cao.

Trung bình, mỗi ngày cơ thể cần hấp thụ từ 1,5 lít đến 2 lít nước, tuy nhiên, cũng còn tùy vào cơ địa mỗi người mà bổ sung lượng nước cần thiết. Các chuyên gia khuyên rằng, nên uống 1 ly nước lúc vừa thức dậy và bụng rỗng để hỗ trợ cơ thể làm sạch hệ tiêu hóa và đào thải chất độc hại ra ngoài.

Hạn chế các loại nước chứa nhiều đường hóa học, không tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ như nước có ga, nước ngọt,… Thay vào đó, có thể kết hợp uống nước lọc với các loại nước ép trái cây hoặc ăn các loại rau, củ, quả nhiều nước như cam, bưởi, quýt,…

uong-nuoc

Ngủ đủ giấc

Muốn cao thì phải làm sao? Câu trả lời đó hạn chế việc thức quá khuya và ngủ bù vào hôm sau. Giấc ngủ chiếm 17% đối với sự tác động của sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ, nhất là trẻ trong độ tuổi dậy thì. Nghiên cứu cho thấy hormone tăng trưởng (GH) được hình thành và giải phóng nhiều nhất trong khi ngủ. Nếu ngủ đủ và sâu giấc cơ thể có thể sản sinh ra hormone GH gấp 4 lần bình thường.

Do đó, trẻ nên ngủ từ 9-10 giờ tối đến 5-6 giờ sáng hôm sau để đảm bảo các yếu tố thúc đẩy tăng chiều cao được phát triển tốt nhất.

giac-ngu-quan-trong-1

Tắm nắng vào buổi sáng

Một cơ thể đang phát triển cần nhiều ánh sáng mặt trời. Do đó, bạn nên đi ra ngoài và phơi mình dưới ánh nắng buổi sáng sớm. Ngoài ra, ánh nắng ban mai ấm áp sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn so với bất kỳ loại sản phẩm tăng cường sinh lực nào.

Ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm có chứa rất nhiều vitamin D là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người để phát triển chiều cao. Khi bạn không tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể tiêu thụ đủ lượng vitamin D, bạn sẽ có hệ thống xương yếu, cũng như chiều cao thấp hơn.

Do đó, nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 20-30 phút mỗi ngày từ 6-8 giờ sáng. Lưu ý không nên tắm nắng vào các thời điểm khác trong ngày vì lượng tia UV trong ánh nắng cao có thể hại cho da.

Dùng thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Muốn có được chiều cao lý tưởng thì bên cạnh các việc luyện tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý có nhiều thực phẩm tăng chiều cao, các sản phẩm thực phẩm chức năng tăng chiều cao cũng là một cách để tăng chiều cao hữu hiệu. Trong đó có thể kể đến GH Creation EX – Viên uống hỗ trợ tăng chiều cao của Nhật.

GH Creation Ex có chứa các dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của xương như: Protein từ lòng đỏ trứng gà giúp hỗ trợ phát triển xương và các loại axit amin. Sản phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là từ 10-30 tuổi. Sản phẩm là giải pháp giúp bạn tăng chiều cao một cách tự nhiên nhất mà không hề ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày.

Bài viết liên quan